การคาดการณ์ราคาทองคำ: โมเมนตัมรั้นร่วงโรยหลังจากการฝ่าวงล้อมปลอม ตอนนี้อะไร

การคาดการณ์ราคาทองคำ: โมเมนตัมรั้นร่วงโรยหลังจากการฝ่าวงล้อมปลอม ตอนนี้อะไร?
การคาดการณ์ราคาทองคำ: โมเมนตัมรั้นร่วงโรยหลังจากการฝ่าวงล้อมปลอม
โมเมนตัมขาขึ้นที่ได้เห็นราคาทองคำพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดตลอดกาลเมื่อเร็ว ๆ นี้ร่วงโรยหลังจากการฝ่าวงล้อมปลอม โลหะมีค่าถอยจากระดับสูงสุดมาสู่ระดับต่ำสุดของวัน โดยผู้เชี่ยวชาญบางคนอ้างว่าโลหะมีค่าอาจร่วงลงมากกว่านี้

ตอนนี้อะไร?
นักวิเคราะห์ตลาดหลายคนเห็นพ้องกันว่าโมเมนตัมขาขึ้นมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไป แม้ว่าราคาทองคำอาจดิ้นรนเพื่อหาแนวรับในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากปัจจัยหลายประการที่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำ เช่น การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อัตราเงินเฟ้อ และความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์

อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากธนาคารกลางสหรัฐ อาจนำไปสู่ความต้องการทองคำที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากนักลงทุนต้องการการปกป้องจากราคาที่เพิ่มสูงขึ้นและความเสี่ยงต่อสินทรัพย์ที่ผันผวน นี่จะเป็นสถานการณ์เชิงบวกสำหรับทองคำ ตราบใดที่เฟดไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วเกินไปและอัตราเงินเฟ้อไม่พุ่งเร็วเกินไป

ในสถานการณ์นี้ ราคาทองคำอาจสูงถึง 2,500 ดอลลาร์ต่อชิ้นในปี 2566 หากเศรษฐกิจโลกยังคงฟื้นตัวและสังเกตได้ว่าอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับปานกลางเท่านั้น นี่จะเป็นส่วนกลับที่สำคัญอย่างมากจากราคาปัจจุบันที่อยู่ที่ประมาณ 1,800 เหรียญสหรัฐต่อชิ้น จากข้อมูลของธนาคารเพื่อการลงทุน Goldman Sachs

อย่างไรก็ตาม ศักยภาพที่ทองคำจะเพิ่มขึ้นเป็น 2,500 ดอลลาร์ต่อชิ้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่แตกต่างกัน และควรได้รับการประเมินด้วยความระมัดระวัง แผนภูมินี้แสดงตัวแปรสำคัญทางเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ที่สามารถส่งผลกระทบต่อราคาทองคำในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ประการแรก การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดอาจส่งผลต่อราคาทองคำอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากเฟดจะมองหาการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ท่าทีที่ดูไม่แน่นอนจากการประชุมครั้งล่าสุดของเฟดบ่งชี้ว่าอาจไม่แน่นอนที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้นี้ดังที่เคยคิดไว้

ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับทองคำ เนื่องจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับนักลงทุนและทำให้มีความเต็มใจที่จะลงทุนในทองคำมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่านักลงทุนมีประวัติแห่กันไปที่ทองคำในช่วงเวลาที่มีความไม่แน่นอนสูง เช่น เมื่อตลาดหุ้นตกต่ำและอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น

ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่จะมีบทบาทต่อราคาทองคำในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าคือระดับหนี้ภาครัฐ ในอดีต เมื่อระดับหนี้ภาครัฐเพิ่มสูงขึ้นและความต้องการทองคำลดลง โดยทั่วไปแล้วจะทำให้ราคาทองคำลดลง

ในทางตรงกันข้าม เมื่ออัตราส่วนหนี้ภาครัฐต่อทองคำยังคงอยู่ในระดับที่คงที่หรือสูงกว่านั้น ก็มักจะนำไปสู่การพุ่งขึ้นของราคาทองคำ นี่เป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา และมีแนวโน้มว่าจะดำเนินต่อไปในอนาคต

สุดท้าย การซื้อทองคำของธนาคารกลางได้ช่วยผลักดันราคาทองคำ ในทศวรรษที่ผ่านมา ธนาคารกลางที่ใหญ่ที่สุดแปดแห่งของโลกเป็นผู้ซื้อทองคำสุทธิ โดยพวกเขาถือครองทองคำรวมกันเกือบหนึ่งในสี่ของปริมาณทองคำทั้งหมดในตลาด ซึ่งหมายความว่าหากพวกเขาไม่ขายการถือครองในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า พวกเขามีแนวโน้มที่จะซื้อทองคำต่อไปเช่นกัน ซึ่งจะทำให้ราคาสูงขึ้น